canva là gì?

CANVA LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ BẰNG CANVA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Nếu bạn đang tìm một công cụ thiết kế tiện lợi và dễ sử dụng thì không nghi ngờ gì nữa, Canva chính là công cụ bạn đang tìm kiếm. Với rất nhiều templates (mẫu) có sẵn, bạn có thể thiết kế mọi thứ với Canva. Vậy Canva là gì? Trong bài viết dưới đây, Kho Phần Mềm Cần Thiết sẽ hướng dẫn các bạn thiết kế bằng Canva từ A đến Z.

canva là gì?

Canva là gì?

Canva là một nền tảng thiết kế đồ họa miễn phí cho phép bạn dễ dàng tạo ra slide thuyết trình, infographic, tờ rơi, danh thiếp, và rất nhiều các ấn phẩm thiết kế khác nhờ vào các mẫu có sẵn.

canva là gì?

Bạn thậm chí có thể tải ảnh hoặc video của riêng mình lên và thêm chúng vào các mẫu trên Canva bằng cách kéo và thả. Nó giống như có một phiên bản Photoshop cơ bản miễn phí và không yêu cầu kiến thức sâu rộng về chỉnh sửa ảnh để sử dụng.

Bên cạnh đó, Canva vừa đạt cột mốc 15 triệu người dùng và trở thành một nền tảng về thiết kế nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về cách sử dụng Canva.

Canva có những công cụ nào? 

Elements (Thành phần) 

Canva là phần mềm thiết kế đồ họa cung cấp cho chúng ta một kho elements (Thành phần) khổng lồ, đa dạng và đặc biệt là miễn phí. Bạn có thể tìm thấy cực kỳ nhiều các element phù hợp cho thiết kế của mình. Chẳng hạn như lines & shapes (đường thẳng và hình dáng); graphics (đồ họa), stickers (nhãn dán), photo (hình ảnh); video;… 

Một số từ khóa giúp bạn dễ dàng tìm thấy element đẹp mắt để sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng như:

 • Stroke , Paint stroke shape;
 • Brush Stroke;
 • New Normal;
 • Duo Color Avatar;
 • Organic blob, blob;

Dưới đây là một ví dụ khi mình tìm kiếm element với từ khóa “Organic blob, blob”. Các gợi ý sẽ vô cùng đa dạng:

Canva Elements

Principles – Các nguyên tắc thiết kế của Canva

Emphasis – Nhấn mạnh: Emphasis là nguyên tắc làm chi tiết trong thiết kế của bạn rõ hơn, lớn hơn, táo bạo hơn, nhiều màu sắc hơn. Điều này có thể giúp bạn nhấn mạnh những điều muốn truyền tải đến người xem đồng thời giảm bớt các yếu tố ít quan trọng hơn.

Movements – Chuyển động: Chuyển động giúp hướng mắt người xem vào một yếu tố nào đó mà bạn muốn truyền tải trên tác phẩm của mình như video, bài thuyết trình,…

Contrast – Độ tương phản: Độ tương phản được tạo ra khi giá trị của các thành phần trong thiết kế đối lập nhau. Thông thường, khi tăng độ tương phản, chúng ta có thể càng làm hình ảnh thêm nổi bật. Ngược lại, giảm giá trị độ tương phản sẽ khiến thiết kế của chúng ta mất điểm nhấn.

Balance – Độ cân bằng: Canva cũng sử dụng nguyên tắc này vào các thiết kế của mình. Tính cân bằng của thiết kế được thể hiện bởi tính đối xứng, giá trị, tiêu điểm và màu sắc. Một nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ biết tạo sự cân bằng cho sản phẩm của mình thêm hấp dẫn, có tổ chức hoặc tính thống nhất. Trong khi một thiết kế thiếu sự cân bằng có thể tạo ra sự khó chịu, khó chịu hoặc không cân xứng.

Harmony – Sự hài hòa: Nguyên tắc thiết kế còn lại của Canva được thể hiện ở Sự hài hòa. Bạn có thể sử dụng Canva để tạo nên các sản phẩm đẹp, chất lượng và có sự hài hòa. Điều này sẽ tạo cho người xem cảm giác thích thú và dễ chịu khi chiêm ngưỡng tác phẩm của bạn. Mặt khác, khi một thiết kế mất đi sự hài hòa, nó có thể đem đến cho người xem cảm giác khó chịu.

Canva Principles

Typographic – Tổng hợp hàng ngàn kiểu chữ thiết kế

Ngoài tính năng thiết kế nhanh chóng, dễ dàng với hàng ngàn mẫu có sẵn, Canva còn cung cấp cho bạn một “kho tài sản” các kiểu chữ hiện đại, chuyên nghiệp, dẫn đầu xu hướng. Trên giao diện thiết kế của Canva, bạn có thể tìm thấy hàng loại các Fonts (phông chữ) với phong cách khác nhau.

Chẳng hạn, một số phông chữ mang đến cảm giác hài hước, số khác lại khá trang trọng hoặc hiện đại. Ngoài ra, bạn còn có thể tự mình thiết kế hoặc sưu tập bộ phông chữ cho riêng mình và tải lên Canva.

Canva Typographic

Color theory – Màu sắc 

Dựa trên các bảng màu của Canva, bạn sẽ có một nguồn cung khổng lồ các tổ hợp màu theo phong cách nhất định chẳng hạn như vui tươi, vintage, retro, tối giản,…Việc này hỗ trợ cho thiết kế của bạn trông đẹp mắt và cuốn hút hơn. Ngoài ra, sử dụng bộ màu được phối sẵn còn có công dụng biến các họa tiết trở nên đồng điệu và hài hòa.

Canva Color theory

Đâu là điều khiến Canva được nhiều người ưa chuộng? 

Hoạt động mượt mà 

Canva là một công cụ tích hợp sẵn mọi tính năng, cung cấp cho bạn một thư viện tài nguyên để thiết kế. Đặc biệt, mặc dù sở hữu “kho tài sản” khổng lồ, nhưng Canva chạy rất “mượt”, bạn không cần phải có một chiếc máy tính với cấu hình mạnh để sử dụng Canva.

Các thao tác kéo thả, tìm kiếm phông chữ, thay đổi màu sắc, kích thước họa tiết, thêm video, hình ảnh, chèn gif, tài liệu,…đều trở nên đơn giản và chính xác. Có thể nói, nếu bạn không phải là một “dân” designer chuyên nghiệp, thì Canva chính là một lựa chọn hoàn hảo cho các dự án sáng tạo nội dung của bạn đó.

Thư viện đồ sộ

Trên Canva, bạn sẽ choáng ngợp vì có thể dễ dàng tìm thấy những mẫu template, hình ảnh, video, phông chữ…về đủ mọi chủ đề. Việc của bạn là tìm đúng từ khóa, gõ vào ô tìm kiếm và chỉ việc chờ Canva trả về hàng loạt các mẫu thiết kế sẵn để bạn lựa chọn. Ngoài ra, Canva còn hỗ trợ cho hơn vài chục ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

thư viện canva đồ sộ

Dễ sử dụng

Giao diện thiết kế của Canva rất dễ sử dụng, các chức năng sẽ nằm phía bên trái màn hình còn cửa sổ  làm việc nằm bên phải. Nếu muốn, bạn cũng có thể cho ẩn hoặc hiện các thanh tác vụ để cửa sổ làm việc trở nên gọn gàng, trực quan hơn.

Ngoài ra, bạn không cần phải tiến hành các thao tác rườm rà chỉ để thiết kế, lựa chọn mẫu hoặc tải sản phẩm về máy. Canva tích hợp đầy đủ các định dạng file như dạng ảnh tách nền, PDF, SVG, GIF, MP4,…

Hướng dẫn tạo tài khoản Canva miễn phí

Bước 1: Tải Canva về máy tính hoặc truy cập trình duyệt Web

Tải Canva về máy tính cá nhân có thể giúp bạn dễ dàng truy cập vào bất cứ lúc nào, bất cứ đâu. Tuy nhiên nếu không có kết nối internet thì bạn sẽ không thể truy cập nguồn ảnh, video và những thiết kế có sẵn trên Canva.

Dưới đây là link tải Canva về máy tính cho 2 nền tảng:

Windows: tải Canva cho Windows

MacOS: tải Canva cho MacOs

Trong trường hợp bạn không muốn tải về máy tính, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Canva trên trình duyệt Web bằng cách truy cập https://www.canva.com.

Bước 2: Đăng ký tài khoản Canva

Sau khi truy cập vào Canva, bạn có thể đăng ký cực kỳ nhanh chóng bằng nhiều cách khác nhau qua tài khoản Google, Facebook, Apple, Microsoft, Clever, sử dụng địa chỉ email hoặc số điện thoại. Bạn hoàn toàn có thể chọn cách thức đăng ký tiện lợi và phù hợp với mình.

đăng nhập canva

Hướng dẫn thiết kế bằng Canva

Thiết kế dựa trên mẫu có sẵn

Canva nổi tiếng nhờ nhiều mẫu thiết kế có sẵn đẹp và dễ chỉnh sửa, ngay cả với người không biết thiết kế cũng có thể chỉnh sửa một cách dễ dàng. 

tạo mẫu canva

Bạn bấm vào “Templates” hoặc “Mẫu” (nếu để giao diện tiếng Việt), hoặc tìm kiếm trực tiếp tại thanh tìm kiếm.

Sau khi ấn vào “Templates”, giao diện Canva sẽ như sau:

tính năng canva

Ở cột bên phải là bộ lọc (Filters), chúng ta có thể lọc Thể loại (Category), Phong cách (Style), Chủ đề (Theme), Giá (Price), và màu sắc (Color)

Ở hàng ngang là những loại template được gợi ý, hoặc khi bạn bấm vào thanh tìm kiếm cũng có rất nhiều gợi ý về template.

Ví dụ, tôi sử dụng template Facebook post, sẽ có rất nhiều mẫu để lựa chọn. 

tính năng canva

Nhưng các bạn cần lưu ý, với những mẫu có hình vương miện ở góc phải thì sẽ cần dùng đến tài khoản Canva Pro thì mới có thể tải về.

Việc còn lại của chúng ta chỉ là chọn một mẫu phù hợp và bắt đầu chỉnh sửa. Thật dễ dàng phải không nào. 

Tạo thiết kế mới

Để tạo thiết kế mới, bấm vào “Create new design” ở góc trên bên phải giao diện.

tạo thiết kế canva mới

Sau đó, bấm “Custom size” để chọn kích cỡ mong muốn. 

tùy chỉnh kích cỡ canva

Sau khi chọn được kích thước mong muốn thì bấm “Create new design” và bắt đầu thiết kế.

Khi đã tự tạo thiết kế mới, bạn vẫn có thể tham khảo những mẫu có sẵn bằng cách tìm kiếm ở cột “Template” bên trái màn hình. Bạn hoàn toàn dựng video bằng Canva và nhiều sản phẩm sáng tạo khác như logo, ảnh bìa fanpage Facebook, poster quảng cáo, CV xin việc,…

Các tính năng nổi trội của Canva Pro

So với tài khoản Canva miễn phí thì Canva Pro có nhiều tính năng nổi bật hơn nhiều. Nếu như công việc của các bạn yêu cầu thiết kế nhiều thì việc đầu tư một tài khoản Canva Pro là hoàn toàn hợp lý.

Sau khi giới thiệu cách thiết kế với Canva, các bạn sẽ dễ dàng thấy ưu điểm nổi bật đầu tiên khi sở hữu tài khoản Canva Pro là có thể sử dụng nhiều templates hơn Canva miễn phí rất nhiều. Ngoài ra Canva Pro có những ưu điểm khác như là:

 • Truy cập toàn bộ thư viện ảnh, video và âm thanh của Canva mà không phải trả thêm phí.
 • Tạo, chỉnh sửa và lưu các video cho bất kỳ nền tảng nào.
 • Nhấp để xóa nền hình ảnh, hoàn hảo cho ảnh sản phẩm, ảnh chụp đầu hoặc PNG trong suốt.
 • Trải nghiệm một cách dễ nhất để tạo hoạt ảnh cho đồ họa của bạn.
 • Canva Schedule là công cụ truyền thông xã hội giúp bạn lên lịch đăng bài trên trên Facebook, LinkedIn, Pinterest và Twitter.
 • Mời các thành viên không giới hạn vào nhóm của bạn và dễ dàng chia sẻ các mẫu, màu sắc, phông chữ và biểu trưng thương hiệu của bạn.
 • Tải xuống hình ảnh PNG với nền trong suốt.
 • Thay đổi kích thước thiết kế của bạn theo bất kỳ kiểu nào chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Đảm bảo nội dung thương hiệu bằng cách tải lên banner và phông chữ của bạn. Ngoài ra, hãy tùy chỉnh bảng màu của bạn.
 • Sắp xếp các thiết kế của bạn trong tích tắc bằng cách tạo các thư mục trong tài khoản của bạn.

Canva Pro có giá bao nhiêu?

Các bạn có thể tham khảo giá Canva Pro tại: https://www.canva.com/vi_vn/bang-gia/

Canva Pro có giá bao nhiêu?

Nếu bạn muốn tiết kiệm hơn thì có thể mua tài khoản Canva Pro Dùng Riêng giá rẻ hơn rất nhiều tại Kho Phần Mềm Cần Thiết. Chỉ với 190k các bạn đã có thể sở hữu tài khoản Canva Pro trọn đời, bảo hành 1 đổi 1 cực kỳ chất lượng.

Câu hỏi thường gặp

 • Canva Pro có giá bao nhiêu?

  Các bạn có thể tham khảo giá Canva Pro tại đây.

  giá canva pro

  Chỉ với 190k các bạn đã có thể sở hữu tài khoản Canva Pro trọn đời, bảo hành 1 đổi 1 cực kỳ chất lượng.

 • Canva có giới hạn người dùng hay không?

  Canva cho phép bất cứ người dùng nào tham gia vào nền tảng của mình để tạo nên các tác phẩm đặc sắc với chất lượng cao. Với hai phiên bản: miễn phí và có trả phí, bạn chỉ cần có một tài khoản là đã có thể bắt tay sáng tạo những thiết kế mang dấu ấn của riêng mình.

 • Không có tài khoản thì sử dụng Canva được không?

  Bằng cách đăng ký một tài khoản trên Canva, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thiết kế cũng như lưu trữ các sản phẩm của mình và sau đó chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội khác. Hơn nữa, quá trình đăng ký tài khoản Canva chỉ tốn chưa đầy một phút để giúp các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi thiết kế trên Canva.

 • Nếu tải về máy mà thiết kế của mình bị mất thì phải làm sao?

  Bạn có thể yên tâm rằng các thiết kế của bạn sẽ luôn được lưu trữ trên hệ thống của Canva. Bạn vẫn sẽ truy cập vào sản phẩm của mình sau khi đã tải thiết kế về máy tính hoặc điện thoại để tiếp tục chỉnh sửa theo ý muốn.

  Để xem lại các thiết kế cũ, ở trang chủ của Canva, bạn vào mục "Thiết kế của bạn" hoặc "Recent Designs".

 • Có thể tạo Canva trên điện thoại không?

  Câu trả lời là có bạn nhé. Canva không chỉ giới hạn ở nền tảng website, hay ứng dụng cho PC, Laptop mà còn cả điện thoại. Dù là hệ điều hành iOS hay Android thì bạn đều có thể sử dụng Canva như bình thường.

 • Tải thiết kế trên Canva về máy như thế nào?

  Sau khi đã hoàn thành bản thiết kế, bạn có thể tải xuống với chất lượng cao và thuộc nhiều cấu hình để bạn lựa chọn. Chẳng hạn như bạn có thể chọn kích cỡ ảnh, định dạng file, khổ giấy,...Ngoài ra, bạn còn có thể chọn chế độ chia sẻ hoặc in thành phẩm. Bạn có thể xem hướng dẫn qua hai hình ảnh dưới đây.

  tải thiết kế canva

  tải thiết kế canva

Tạm kết

Canva là một nền tảng thiết kế đồ hoạ rất hữu dụng và tiện lợi. Tuy nhiên, để có thể tối ưu hoá việc thiết kế thì đầu tư một chút để có được một tài khoản Canva Pro vĩnh viễn sẽ là phương pháp hiệu quả nhất. Chúc các bạn có những thiết kế đẹp cùng Canva. 

5 comments

  Bài rất đầy đủ thông tin. Cảm ơn admin nhé!

  […] Canva là một nền tảng thiết kế đồ họa cho phép người dùng dễ dàng tạo ra các thiết kế tuyệt đẹp cho nhiều mục đích khác nhau. Một trong những điều làm nên sự khác biệt của Canva là nó được thiết kế thân thiện và dễ tiếp cận với người dùng. Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm thiết kế, bạn cũng có thể sử dụng Canva để tạo ra các thiết kế ấn tượng chỉ trong vài phút. Hiện nay, xu hướng kiếm tiền từ Canva không cần vốn cũng trở nên phổ biến, giúp hàng ngàn bạn trẻ bỏ vào túi thêm một khoản thu nhập hấp dẫn.  Vậy Canva Pro là gì? Canva Pro là phiên bản cao cấp của nền tảng này. Với Canva Pro, các bạn có quyền truy cập vào thư viện rộng lớn gồm hơn 75 triệu ảnh, video và đồ họa có sẵn, cũng như khả năng tải lên các phông chữ và biểu trưng tùy chỉnh của riêng họ. Nền tảng này cũng cung cấp các tính năng cộng tác nhóm nâng cao, cho phép nhiều người dùng cùng làm việc trên một dự án thiết kế. Ngoài ra, một trong những lợi ích lớn nhất của Canva Pro là các tính năng quản lý thương hiệu Brand Kit. Tính năng này cho phép bạn hay doanh nghiệp của bạn tạo và quản lý bộ công cụ thương hiệu của riêng mình, bao gồm màu sắc, phông chữ và các thiết kế đồ họa khác. Hiện nay, bạn đã có thể sử dụng phiên bản này bằng cách đăng ký tài khoản Canva Pro miễn phí 30 ngày dùng thử. […]

  […] Canva là một công cụ thiết kế vô cùng tiện lợi. Với công cụ này, bạn có thể hoàn thành các bài thuyết trình, logo cho thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp, bài đăng Facebook, Instagram, hoặc các video đăng TikTok, Youtube. Ngoài ra, bạn cũng có thể hô biến các mẫu CV xin việc siêu “hoành tráng”,… […]

  […] với slogan “Thiết kế cho mọi người” của mình, Canva đã trở thành một nền tảng với hơn 15 triệu người dùng, cho phép những […]

  […] Canva là một nền tảng thiết kế đồ họa trực tuyến được phát triển vào năm 2012, hỗ trợ người dùng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp một cách dễ dàng và đơn giản. Ứng dụng này cung cấp cho chúng ta đa dạng mẫu thiết kế, hình ảnh, biểu tượng, font chữ và các tính năng chỉnh sửa khác nhau để thỏa sức sáng tạo. […]

Trả lời

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

Hiện chưa có sản phẩm nào được thêm vào giỏ hàng.

Tiếp tục mua sắm